TỔNG QUAN VỀ XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG, NHÀ THÉP TIỀN CHẾ

Khi  mang đến công trường nhà thép tiền chế  chỉ cần rất ít thao tác lắp ghép để tạo nên một công trình hoàn chỉnh. Nhằm giảm thiểu thời gian thi công trên công trường và góp phần hạn chế các quá trình chỉ đạo thi công mệt nhọc trên công trường, giảm thiểu thời gian hoàn thành công trình và mang tính chuyên môn hóa cao. Mặt khác chủ đầu tư còn có thể dễ dàng kiểm soát được chất lượng công trình ngay từ trong quá trình sản xuất.

Do ưu điểm của nhà thép tiền chế là chi phí thấp, thời gian xây dựng nhanh, chi phí bảo dưỡng thấp và dễ dàng mở rộng thêm trong tương lai nên các doanh nghiệp sẽ tăng cường sử dụng thay vì xây dựng nhà xưởng thông thường.

1.Nguồn gốc:

Dạng khung tiền bắt nguồn từ Hoa Kỳ trong nửa cuối thế kỷ 20. Đây là kiểu khung thép cho nhà công nghiệp, chuyên dùng cho những vùng nông nghiệp để chứa thóc lúa, hay cỏ khô cho bò ăn tại Mỹ, Âu – Châu.

Hiện ở Việt Nam có rất nhiều nhà máy chế tạo nhà tiền chế. Nhung trước đó ở Việt Nam chỉ dùng kết cấu dàn thường là vì kèo tam giác, gọi là khung Tiệp. Sau này gọi là khung (thép) tiền chế. Bây giờ hầu như 95% khung nhà xưởng đều dùng dạng khung này.

2.Ứng dụng :

Ngày nay, khoảng 70 % các công trình xây dựng trong công nghiệp đều dùng nhà thép tiền chế. Ứng dụng của nhà thép tiền chếrất đa dạng,  từ nhà để xe đến những nhà chứa máy bay với khẩu độ rộng hơn 100 m không cột giữa, đến các trung tâm thương mại.

Những công trình kiến trúc nên sử dụng loại vật liệu này: nhà máy, nhà xưởng, công trình thương mại nhà cao tầng….

3.Thành phần cấu tạo chính

Nhà thép tiền chế điển hình gồm 3 thành phần sau:

Các khung  chính (cột và kèo) là các cấu kiện tổ hợp tiết diện “I” , có bề cao tiết diện không đổi hoặc vát.

Thành phần kết cấu thứ yếu (xà gồ, thanh chống đỉnh tường và dầm tường) là các thanh thép nhẹ tạo hình nguội chữ “Z” và chữ “C” hoặc các dầm bụng rỗng.

Tấm thép tạo hình bằng cán ( tấm mái và tường)

Tất cả các thành phần kết cấu chính và thứ yếu đều được cắt, đục lỗ, khoan lỗ, hàn và tạo thành hình trước trong nhà máy trước khi được chuyển đến công trường. Chất lượng của các thành phần nhà luôn luôn được bảo đảm vì được sản xuất hoàn toàn tại nhà máy sẽ được liên kết với nhau bằng các bulông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *