Tiêu thụ thép tăng 3%

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong 7 tháng đầu năm 2013, sản xuất sắt thép đạt 2.628.135 tấn, tiêu thụ đạt 2.667.362 tấn. Nếu cộng thêm tháng 8, sản xuất ước đạt 365.000 tấn, tiêu thụ 355.000 thì tiêu thụ thép 8 tháng đầu năm ước khoảng 3 triệu tấn.

Ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó Chủ tịch VSA cho biết, ngành thép hiện rất khó khăn, đầu vào tăng, đầu ra không tăng được do tiêu thụ kém. Bởi vậy, VSA khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu, tìm thị trường mới để giảm áp lực thép dư thừa trong nước.

Bên cạnh đó, do khó khăn nên một số doanh nghiệp đang có xu hướng bán dưới giá thành, gây nhiều vấn đề phức tạp nhưng khả năng trong tháng 9 các doanh nghiệp thép buộc phải nâng giá, nếu không tăng giá thì không thể trụ được.

Ông Nghi dự báo, năm nay tiêu thụ thép đạt khoảng 5 triệu tấn, trong khi đó công suất khoảng 7,4 đến 7,5 triệu tấn. Do vậy, Nhà nước có cơ chế, chính sách khuyến khích đầu ra để tăng tiêu thụ cho doanh nghiệp thép.

Liên quan đến thuế tài nguyên, ông Nghi kiến nghị, nếu Nhà nước tiếp tục tăng thuế tài nguyên đối với quặng sắt và quặng Niken từ mức 10% lên 15% sẽ làm chi phí sản xuất tăng lên, trong khi hàng tồn kho nhiều nên giá bán không thể tăng được, tất yếu đẩy các doanh nghiệp thép vào hoàn cảnh khó khăn hơn, khó cạnh tranh với sản phẩm thép nhập khẩu.

Ngoài ra, các bộ, ngành cần sớm có biện pháp ngăn chặn thép hợp kim chứa nguyên tố Bo. Bởi việc các sản phẩm thép hợp kim chứa Bo của Trung Quốc ồ ạt xâm nhập thị trường Việt Nam đã gây ảnh hưởng xấu đến kết quả sản xuất kinh doanh của các nhà sản xuất thép xây dựng trong nước, nhất là trong bối cảnh hiện nay công suất lắp đặt của thép xây dựng đã cao gấp 2 lần nhu cầu thực tế.

Việc nhập khẩu thép hợp kim chứa Bo từ Trung Quốc thực chất là hành động gian lận thương mại, gây tổn thất lớn hàng trăm tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước, trong khi thu ngân sách giảm mạnh so với kế hoạch trong 6 tháng đầu năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *